Số 21, Đường số 8, Khu Liền Kề Hà Đô Centrosa , Phường 12, Quận 10, TPHCM , Việt Nam
Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc tại Quảng Châu
FI Express /

Kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc tại Quảng Châu

Trung Quốc là thị trường lớn được xem là “con đường tơ lụa” dành cho người kinh doanh tại Việt Nam. Hàng hóa tại các chợ truyền thống cũng như các chợ TMDT tại Việt Nam đều có lượng lớn hàng từ Trung Quốc chính là nhờ vào việc đánh hàng từ các tiểu thương đi săn có được. Có nhiều cách đánh hàng từ Trung Quốc về Việt Nam nhưng trong bài viết này, mình muốn chia sẻ đến cách đánh hàng trực tiếp từ Trung Quốc về Việt Nam.

Chúng tôi xin chia sẽ kinh nghiệm đi mua hàng trực tiếp từ Trung Quốc đến quý độc giả. Vậy muốn đi sang Trung Quốc nhập hàng thì cần phải chuẩn bị gì nhỉ ?

1/ Chuẩn bị hồ sơ đi sang Trung Quốc “đánh hàng”

Cơ bản việc đi sang Trung Quốc thì bạn cần phải có hộ chiếu và Visa thông hành. Tùy vào địa điểm bạn đến và phương tiện di chuyển thì chọn hình thức giấy tờ kèm thời gian phù hợp với thời gian của mình.

 • Làm hộ chiếu: trước tiên bạn phải có hộ chiếu phổ thông và sau đó mới bạn mới xin được Visa tại Đại Sứ Quán Trung Quốc. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn nên sử dụng dịch vụ hỗ trợ. Hoặc nếu bạn đã có Hộ chiếu công vụ thì bạn không cần phải làm Visa hay giấy thông hành khi sang Trung Quốc nữa.
 • Làm Visa: việc xin giấy Visa sang Trung Quốc khá nhiêu khê nếu bạn không rành tiếng Trung Quốc cũng như thủ tục giấy tờ. Ngoài ra, có các dịch vụ hỗ trợ làm trọn gói với chi phí 60 – 100 USD. Ngoài ra, việc sắp xếp thời gian hoặc đặt vé máy bay cho phù hợp vì có thể trục trặc giấy tờ do ngoại cảnh: vào dịp nghỉ lễ hoặc thủ tục giấy tờ có rắc rối đột xuất về khai báo.
 • Làm giấy thông hành: khi bạn chỉ có nhu cầu đi qua biên giới mua hàng và du lịch. Nhưng hạn chế là chỉ đi cửa khẩu nào thì về cửa khẩu đó và không sử dụng được với đi phương tiện là máy bay.

Ở bài viết này, mình đi Quảng Châu (thuộc Trung Quốc) để đánh hàng thì khoảng cách từ Hà Nội đến Quảng Châu là khoảng 100km hơn tính theo đường chim bay. Di chuyển bằng máy bay thì thời gian tương đương là khoảng 100 phút và khoảng 24 đến 30 tiếng để di chuyển bằng hướng tàu xe:

 • Nếu bạn vừa kết hợp đi xem hàng/mua hàng và du lịch các nơi thì phương án đi bằng máy bay là phù hợp và tối ưu chi phí.
 • Nếu chỉ đi với mục đích duy nhất là mua hàng và để giảm chi phí thì đi bằng tàu và xe nhưng tốn nhiều thời gian và cực công di chuyển.

Nếu đi bằng đường bộ thì khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và bắt xe lên cửa khẩu móng cái hoặc Hữu Nghị. Khi qua cửa khẩu sẽ là Bằng Tường, bạn có thể bắt các chuyến xe Bằng Tường đi Quảng Châu và đến địa điểm cần mua hàng.

2/ Mua hàng ở Quảng Châu uy tín được xác nhận

Quảng Châu – Trung Quốc là thiên đường về cung ứng các sản phẩm từ may mặc đến sản phẩm công nghệ. Các bạn nên thuê 1 phiên dịch người Việt dẫn đường sẽ rất hiệu quả nếu các bạn muốn đi mua sắm hay tìm cơ hội làm ăn lâu dài. Giá phiên dịch rất rẻ, chỉ 200 – 300 tệ/ngày, bạn chỉ cần chi trả tiền đi lại, và bữa trưa là được. Tốt nhất là nên thuê phiên dịch là người Việt biết tiếng Trung thay vì mướn người Trung biết tiếng Việt.

Khi đến với Quảng Châu, bạn không nên bỏ qua các địa điểm mua sắm, nhập hàng sau đây:

 • Chợ Bạch Mã: Nếu bỏ qua chợ Bạch Mã thì coi như bạn chưa từng đến Quảng Châu. Chợ Bạch Mã chính là khu chợ quần áo lớn nhất ở Quảng Châu cũng như của Trung Quốc. Đây chính là biểu tượng cho thành phố buôn bán này. Chợ bạch mã với diện tích khoảng 6000 m2 tương đương 2 nghìn cửa hàng bán buôn được hội tụ từ nhiều hãng thời trang từ Đài Loan, Hồng Kông, cho đến các vùng khác.
 • Chợ Xing Hao Pan: Nếu muốn sở hữu những món hàng hoặc lô hàng giày dép thì chợ  Xing Hao Pan chính là lựa chọn thông minh nhất. Tại Xing Hao Pan có đến 5 tòa nhà với 1.300 công ty giày khác nhau cùng buôn bán.
 • Chợ Trung Đại: Đây chính là một trong những chợ bán buôn vải lớn nhất ở Quảng Châu, với các mặt hàng vải vóc, phụ kiện may vá ở Quảng châu. Bạn có thể tìm thấy chợ này tại đường Tân Cảng Tây, đối diện Đại học Trung Sơn.
 • Chợ đồ điện tử: Chợ máy tính, linh kiện máy tính Thiên Hà, nằm trên đường Tianhe Lu và đường Shipai XiLu là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. Đây là ngôi chợ chuyên bán buôn, lẻ các loại máy tính, linh kiện máy tính.
 • Chợ đồ đồ da:Có thể kể đến Guihualou leather mall, YiSen Leather Building… Tại đây bán các loại như túi da, ví da, các bạn mà vào đây thì mê mẩn,mà không muốn rời khỏi đây,chỉ muốn mua hết các thứ trong này. Nếu nhập hàng ở đây về bán thì chắc chắn bạn sẽ rất đắt khách.

Hẳn là bạn sẽ choáng ngợp trước danh sách các địa chỉ mua hàng của Quảng Châu bởi đây là thành phố chuyên về buôn bán hàng hóa. Bất cứ con đường nào của Quảng Châu cũng bán hàng hóa nên bạn sẽ khó mà biết được đâu là khu chợ uy tín nhất

3/ Các kinh nghiệm cơ bản khi mua hàng ở Quảng Châu

Bất kể bạn thăm viếng một chợ Trung Quốc nào, cũng nên đi dạo một vòng để tham khảo mức giá bán trung bình. Vì ở đây không có quy định giá cụ thể, mỗi nơi sẽ đưa ra một mức giá khác nhau, có khi chênh lệch đến cả trăm tệ.

 • Với “tay buôn hàng”  thì việc đi dạo 1 vòng chợ để hỏi thăm giá cũng như chất lượng sản phẩm tương xứng là điều cơ bản. Vì sản phẩm ở chợ không có giá cố định cho 1 mặt hàng:
 • Trả giá trước khi mua hàng là điều cơ bản khi đi vào chợ.
 • Kiểm tra hàng thật kỹ trước khi chọn mua vì hàng “xách tay” về Việt Nam thì rất khó trong khẩu bảo hành sản phẩm.
 • “đi đánh hàng” thì việc chuẩn bị sẵn tiền Trung Quốc là điều bắt buộc, không nên sang đến nơi mới đổi tiền tránh mất thêm chi phí dịch vụ đổi tiền.

Ở các sạp chợ ở Quảng Châu đều luôn có các dịch vụ Ship “đến tận giường” cho người mua hàng cho dù ở quốc gia nào, nên với các sạp chợ uy tín luôn có đầu mối với các công ty Ship hàng về Việt Nam uy tín liên kết. Chủ các sạp chợ sẽ hỗ trợ bạn hết mình trong khâu Ship hàng vì mong muốn bán được sản phẩm của mình nhiều và nhanh

4/ Dịch vụ Ship hàng về Việt Nam

Bạn cũng nên tham khảo thêm các công ty dịch vụ vận chuyển Việt – Trung khác trước khi mua hàng để có thể liên hệ được tại văn phòng Việt Nam. Thường thời gian ship hàng là 10 đến 15 ngày khi đến Việt Nam nên bạn cân nhắc về thời gian ship hàng phù hợp với định hướng kinh doanh.

Chỉ nên chọn các công ty vận chuyển có uy tín, có hợp đồng với các chứng từ, biên lai rõ ràng. Không nên thuê những nhà cung cấp ít tên tuổi vì bạn sẽ không được giải quyết các thiệt thòi nếu như có sự cố.

Mong rằng những kinh nghiệm đánh nhập lấy hàng Trung Quốc về Việt Nam trên đây sẽ giúp các bạn đỡ bỡ ngỡ khi sang Trung Quốc đánh hàng. Chi phí đầu vào đóng vai trò rất lớn trong kinh doanh, do đó các bạn cần cân nhắc thật kĩ ở tất cả mọi công đoạn khi đánh hàng tại Trung Quốc.